Cover บทความจ้างบริษัทรับทำระบบ ERP ต้องจ่ายเท่าไหร่

จ้างบริษัทรับทำระบบ ERP ต้องจ่ายเท่าไหร่?

mins read   1stCraft Team

ระบบ ERP หรือ Enterprise Resource Planning ถือเป็นอีกหนึ่ง ระบบที่ขาดไม่ได้ในปัจจุบัน ไม่ว่าบริษัทใหญ่ หรือบริษัทเล็ก ล้วนมีความต้องการที่จะใช้ระบบดังกล่าวแฝงอยู่แทบทั้งสิ้น แต่จะแตกต่างกันในรูปแบบการใช้งาน และปริมาณการใช้งานแค่นั้นเอง ซึ่งประเด็นดังกล่าวก็นำมาสู่คำถามที่ว่าหากเราจะจ้างบริษัทสักบริษัททำระบบ ERP เราจะต้องจ่ายเท่าไหร่กัน

บทความนี้จะมีคำตอบให้คุณอย่างแน่นอน แต่ก่อนที่จะเข้าเรื่องค่าใช้จ่าย เราจำเป็นต้องรู้ก่อนว่าในหนึ่งการจ้างงานทำระบบ ERP นั้น มีอะไรแฝงอยู่บ้าง

ทำความเข้าใจการจ้างบริษัทรับทำระบบ ERP

หากจะบอกว่าคุณต้องเตรียมเงินสักหลักแสนจนถึง 1 ล้านเพื่อจ้างทำโปรแกรมๆ หนึ่ง คุณจะคิดอย่างไร 

นั่นเป็นคำถามง่ายๆ ให้ลองคำนวณในใจเล่นๆ สำหรับการวางแผนทำระบบขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น ERP หรือระบบประเภทอื่น ล้วนมีค่าใช้จ่ายแฝงตามมามากมาย ตัวเลขอาจไปไกลถึงหนึ่งล้านหรือมากกว่านั้นก็ได้ ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของระบบ

ทำไมถึงมากขนาดนั้น ? ตัวเลขหลักแสนจนถึง 1 ล้านเป็นเพียงตัวเลขสมมติสำหรับผู้ที่ต้องการระบบ ERP แบบครอบคลุมการทำงานเกือบทั้งบริษัท แน่นอนว่าตัวเลขดังกล่าวยืดหยุ่นได้ตามความต้องการของตัวบริษัทคุณเอง ยิ่งซับซ้อน ยิ่งแพง ยิ่งน้อย ยิ่งถูก 

ข้อดีของการจ้างผู้เชี่ยวชาญ

เมื่อคุณจ้างงานบริษัททำระบบ ERP แล้ว มันจะเป็น ‘ระบบของบริษัทคุณ’ บริษัทเดียว ไม่มีการอ้างอิงบริษัทอื่น ส่วนประกอบทุกอย่าง ข้อมูลทุกประเภท จะอ้างอิงจากบริษัทคุณเป็นหลัก ทำให้มีความเข้าใจที่ง่าย การเก็บข้อมูลที่ลื่นไหล มากกว่าการใช้ซอฟท์แวร์หรือระบบสำเร็จรูป 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดูแลจากบริษัทที่รับทำระบบ ค่าใช้จ่ายส่วนนี้ถือเป็นค่าใช้จ่ายระยะยาวตามการตกลงของทั้งสองฝ่าย ที่จะช่วยให้การใช้ระบบของคุณเป็นไปได้อย่างลื่นไหล ไม่สะดุด มากกว่าการที่คุณซื้อระบบมาเองโดยไม่ได้ศึกษาข้อมูลอย่างถ่องแท้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันที่มีข้อมูลมหาศาลไหลเข้าไหลออกจากระบบ ยิ่งทำให้ซอฟท์แวร์สำเร็จรูปบางประเภทไม่เหมาะในการใช้งานระยะยาว

มาดูกันดีกว่าว่าหากคุณมีการจ่ายเงินเกิดขึ้น ภายในระบบ ERP ที่เป็นในรูปแบบ Cloud คุณจะได้จะประกอบด้วยอะไรบ้าง 

ส่วนต่างๆ ในการสร้างระบบ ERP 

ในการสร้างระบบ ERP ขนาดใหญ่จะประกอบไปด้วยกลุ่มก้อนการทำงานที่เรียกว่าโมดูล (Module) ที่เป็นระบบจัดการย่อยลงมาดังต่อไปนี้

 1. ระบบบริหารทรัพยากรการผลิต(MRP): ดูแล วิเคราะห์ วางแผนการผลิตและการจัดการสินค้า
 2. ระบบบริหารจัดการทรัพยากรการเงิน (FRM): ตรวจสอบด้านการเงินและการลงทุน เก็บข้อมูลการซื้อขาย รวมถึงการแสดงผลให้ฝ่ายบริหารให้รับรู้
 3. ระบบบริหารจัดการความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM): เก็บข้อมูลลูกค้า วิเคราะห์แนวโน้มการซื้อสินค้าของลูกค้าแต่ละราย
 4. ระบบบริหารจัดการห่วงโซ่อุปทาน (SCM): เก็บข้อมูลการผลิต คาดการณ์ความเหมาะสมในการผลิตแต่ละล็อต บริหารจัดการทรัพยากรอย่างเหมาะสม
 5. ระบบบริหารจัดการทรัพยากรบุคคล (HRM): ตรวจสอบข้อมูลการทำงานของทรัพยากรบุคคล ประเมินเงินเดือน ให้ความรู้ รวมถึงการโยกย้ายตำแหน่งต่างๆ 
รูปภายที่ระบบหลักของ ERP ภายในบทความจ้างบริษัทรับทำ ERP

ระบบเหล่านี้คือ 5 ระบบหลัก หรือพูดง่ายๆ คือ 5 โมดูลที่แทบทุก ERP จะต้องมีอยู่ภายใน ซึ่งในการทำงานจริงนั้น เราสามารถปรับเปลี่ยนโมดูลนี้ให้เพิ่ม หรือลดลงมาตามความเหมาะสมของการทำงาน เช่น เราอาจมีโมดูลด้าน Logistic หรือการขนส่งเพิ่มเติม หากบริษัทมีการให้ความสำคัญกับด้านนั้นเยอะ เป็นต้น

รายละเอียดเชิงลึกคุณสามารถอ่านเพิ่มเติมในบทความ >>> ระบบ erp มีส่วนประกอบอะไรบ้าง

สาเหตุที่ต้องกล่าวถึงส่วนต่างๆ ภายในระบบ ERP นั้นเป็นเพราะว่าในการจ้างงานจริง ให้บริษัทใดบริษัทหนึ่งทำระบบ ERP ระบบย่อยเหล่านั้นมักเป็นตัวแปรสำคัญให้ราคาการจ้างงาน เพิ่ม หรือ ลด อย่างมหาศาล โดยเฉพาะราคามาตรฐานของหลายที่ที่มีการคิดจากการทำงาน 1 โมดูล นั่นเอง

มีเงินเท่าไหร่จึงจะจ้างบริษัทรับทำ ERP ได้ 

ณ ปัจจุบันหากคุณต้องการจ้างงานจากบริษัทรับทำระบบ ERP คุณภาพที่มีการรับรองระบบด้วยผู้เชี่ยวชาญ หรือเป็นบริษัทที่มีประสบการณ์การทำงานมากมาย ค่าใช้จ่ายของระบบ ERP จะมีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ

1. ค่าใช้จ่ายในรูปแบบของ Subscription รายปี 

สำหรับ ERP ทั่วไปตามท้องตลาดนั้นโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นรูปแบบของการ Subscription กล่าวคือ คุณต้องเสียค่าบริการในทุกปี และค่าบริการจะเป็นในรูปแบบต่อ 1 user และต่อ 1 Module (ERP จะสามารถทำงานได้อย่างครบถ้วนจะใช้ประมาณ 5 Modules) เท่ากับว่าหากคุณมีพนักงานเยอะ คุณก็จะต้องเสียค่าบริการรายปีมากตามไปด้วย

ตัวอย่างราคาของ ERP แบบ Subscription

ERP 5 modules จะมีค่าบริการตามท้องตลาดอยู่ที่ $200 ต่อเดือน หรือเป็นเงินไทยประมาณ 6,000 บาทต่อเดือน

สมมติว่าคุณมีพนักงาน 30 คน คุณจะเสียค่าใช้จ่ายต่อผู้ใช้งานประมาณ $15 ต่อคน/เดือน (เฉลี่ยตามท้องตลาด)

30 x $15 = $450/month หรือประมาณ 13,500 บาทต่อเดือน

ในกรณีนี้คุณจะต้องเสียค่าบริการ

13,500 + 6,000 บาท = 19,500 บาท/เดือน ซึ่งราคานี้ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายซ่อนเร้นต่างๆ ในการใช้งานเชิงลึกอีกเต็มไปหมด สรุปแล้วคุณจะเสียค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 234,000 บาทต่อปีไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ และแน่นอนว่ามีข้อดีและข้อเสียที่คุณต้องคำนึงเพิ่มเติม ดังนี้

ข้อดีของการใช้ ERP ในรูปแบบ Subscription

 1. ราคาถูกกว่าหากคุณมีพนักงานไม่เยอะมาก
 2. ราคาถูกกว่าหากคุณต้องการใช้เพียงไม่กี่ระบบ เช่น ระบบ CRM ระบบเดียว (แล้ว ERP กับ CRM มันต่างกันยังไง << อ่านบทความนี้ได้เลยครับ)
 3. เข้าใช้งานได้ทันทีหลังจากจ่าย Subscription รายปีเรียบร้อยแล้ว

ข้อเสียของการใช้ ERP ในรูปแบบ Subscription

 1. คุณไม่ได้เป็นเจ้าของข้อมูล เพราะหากคุณไม่จ่ายต่อสัญญาในปีถัดไป แล้วข้อมูลของบริษัทที่อยู่ในนั้นหล่ะ? ทั้งเอกสารบัญชี เอกสารการบริหารงานบุคคล แถมเอกสารสำคัญอื่นๆ อีกมากมาย
 2. มันจะแพงหากคุณต้องการใช้ทั้งองค์กร การใช้งาน ERP ครบถ้วนทั้งองค์กรนั้นจำเป็นต้องมีหลาย Module ไม่ว่าจะเป็น Module บัญชี, Module การบริหารงานบุคคล, Module CRM และ Module อื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นหากองค์กรต้องการใช้ ERP แบบครบวงจรอาจจะต้องลองพิจารณาเรื่องราคาการ Subscription ดูครับ
 3. ไม่สามารถปรับแก้ไข ERP ให้เข้ากับการทำงานขององค์กรคุณได้ เนื่องจาก ERP ในรูปแบบ Subscription จะเป็นระบบปิด นั่นแปลว่าคุณอาจจะต้องปรับการทำงานขององค์กรให้เข้ากับระบบแทน

2. ค่าใช้จ่ายในรูปแบบรอบเดียวจบ (1stCraft ERP)

สำหรับ ERP ของเราจะเป็นอีกรูปแบบหนึ่งคือ ‘รูปแบบจ่ายรอบเดียวจบ’ แบบไม่จำกัด user นั่นแปลว่าต่อให้คุณมีพนักงาน 100 คน คุณจะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่มเลย แถม Module ที่ได้จะสามารถปรับแต่งให้เข้ากับระบบการทำงานขององค์กรคุณได้อีกด้วย รวมถึงดูแลระบบให้ฟรีอีก 1 ปีเต็ม แต่ด้วยความที่มันเป็นในรูปแบบของการลงทุนรอบเดียวจบ ราคาจะสูงกว่าในรูปแบบ Subscription รายปี

โดยระบบ ERP ของ 1stCraft นั้นจะมีค่าใช้จ่ายอยู่หลักๆ ประมาณ 2 รูปแบบ

2.1 แบบเหมาจ่าย

จ่ายรอบเดียวได้ทุก Modules ที่จำเป็นต่อการใช้งานขององค์กร รวมถึงไม่จำกัดจำนวนผู้ใช้ เราจะมีทีมงานเข้าไปเรียนรู้วิธีการทำงานขององค์กร และพูดคุยให้คำปรึกษาพร้อมปรับแต่ง Modules ให้เข้ากับระบบการทำงานขององค์กรอีกด้วย

2.2 แบบแยกจ่ายราย Module

อีก 1 option สำหรับใครที่กำลังมองหาระบบใดระบบหนึ่งแบบเจาะจง ตัวอย่างเช่น ต้องการเพียงระบบบัญชีเพื่อให้องค์กรสามารถบริหารงานบัญชีได้ดีขึ้น เป็นต้น

ข้อดีของการใช้ ERP แบบเหมาจ่าย

 1. ราคาถูกกว่าในระยะยาว (ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายต่อจำนวนผู้ใช้)
 2. องค์กรไม่ต้องปรับวิธีการทำงาน เพราะระบบมีความยืดหยุ่นสูงสามารถปรับแต่งได้
 3. คุณเป็นเจ้าของ ERP โดยแท้จริงเพราะเราติดตั้งให้ผ่านระบบ Cloud Server นั่นแปลว่าข้อมูลทุกอย่างจะถูกเก็บไว้ภายใต้คลังข้อมูลของบริษัทคุณโดยเฉพาะ

ข้อเสียของการใช้ ERP แบบเหมาจ่าย

 1. ในกรณีที่คุณต้องการใช้แค่บาง Module ราคาจะแพงกว่ารูปแบบ Subscription
 2. มีระยะเวลาในการสร้างระบบ (โดยส่วนใหญ่แล้วจะไม่เกิน 3 เดือน)

ดังนั้นในเรื่องของตัวเงินทำให้เห็นเลยว่าตัวเลขหลักแสน จนถึง 1 ล้านบาทที่เกริ่นไว้ข้างต้นนั้นไม่ได้เกินความเป็นจริงแม้แต่น้อยหากคุณต้องการจ่ายระบบแบบรอบเดียวจบ แต่อย่าลืมว่าในการทำงานทั้งหมดนี้คือการจัดการข้อมูล ‘ทั้งบริษัท’ ของคุณ แถมข้อดีของระบบ ERP นั้นก็ยังมีอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นการรวมข้อมูล ตรวจสอบข้อมูล บริหารจัดการทั้งภาพรวมและเชิงลึก หากนับว่าการลงทุนจ้างบริษัททำ ERP นี้เป็นการลงทุนในระยะยาวแล้ว ก็เป็นสิ่งที่คุ้มค่าไม่น้อยเช่นกัน 

เลือกจ้างบริษัทที่เหมาะสมกับตัวคุณ

ดังที่ระบุไว้ว่าการจ้างบริษัทเพื่อทำ Enterprise Resource Planning จะต้องเป็นบริษัทที่เหมาะสม โดยมีหลักเกณฑ์ในการจ้างงานดังนี้

 • มีความน่าเชื่อถือ สามารถให้คำปรึกษาเบื้องต้นได้กรณีสนใจจะจ้างบริษัทดังกล่าวทำ ERP
 • บริษัทต้องมีเครดิตจากการทำงาน หรือมี Case studies มาโชว์ว่ามีประสบการณ์การสร้างระบบให้กับบริษัทใดบ้าง
 • มีความจริงใจ นอกจากการปรึกษาเบื้องต้นแล้ว ผู้รับผิดชอบจำเป็นที่จะต้องตอบคำถามที่เกี่ยวข้อง ทั้งในแง่การปฏิบัติการ การสอน รวมถึงด้านค่าใช้จ่ายได้ เราจึงสามารถมั่นใจได้ว่าเงินที่ตัวเองเสียไปนั้นได้รับผลตอบแทนกลับมาอย่างคุ้มค่าในอนาคต

นอกเหนือจากการเลือกบริษัทที่เหมาะสมแล้ว อย่าลืมว่าตัวบริษัทที่ต้องการจ้างงานต้องมีความเข้าใจ และมีการวางแผนการใช้งาน ERP เบื้องต้น รวมถึงพูดคุยกับบุคลากรให้พร้อม เพื่อการทำงานในระบบที่ลื่นไหล ไม่มีสะดุด ได้ความสะดวกและสบายใจกันทั้งสองฝ่าย

สรุป 

อย่างที่กล่าวไปครับว่าหากคุณจะจ้างบริษัทเข้ามารับทำระบบ ERP คุณอาจต้องเตรียมเงินอย่างน้อยๆ หลัก แสนบาท เพื่อที่จะทำโมดูลๆ หนึ่งให้เข้ากับตัวบริษัทของคุณเอง และอัปเกรดเพิ่มขึ้นเพื่อให้การทำงานทั้งหมดนั้นครอบคลุมข้อมูลทั้งบริษัท

ตัวเลขดังกล่าวเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูงในสายตาใครหลายคน แต่อย่าลืมว่าการทำระบบ ERP คือการจ้างงานเพื่อสร้างฐานที่มั่นคงในระยะยาวให้บริษัทของเรา การจ้างบริษัททำ ERP ที่มีคุณภาพ บริการครอบคลุม สามารถให้คำปรึกษากับคุณได้ อาจเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการทำงานภายในยุคที่ระบบดิจิทัลกำลังครอบคลุมทุกสิ่ง

ถ้าคุณเป็นบริษัทที่ต้องการความก้าวหน้า ต้องการปรับเปลี่ยนฐาน สร้างความมั่นคงอย่างต่อเนื่อง การเลือกจ้างบริษัท ERP ที่เหมาะสมจะเป็นอีกหนึ่งคำตอบที่ตัวบริษัทและตัวคุณต้องการครับ

บริการ ERP Crafter - 1stCraft Digital Solutions